Thực hiện văn bản số 1239/SGDĐT-GDPT ngày 16/4/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021; CV 260/GDĐT- HC của Phòng Giáo dục và Đào tạo Mê Linh về việc tham gia cuộc thi  Đại sứ văn hóa đọc năm 2021; trường Tiểu học Tiền Phong A đề nghị đồng chí giáo viên thực hiện một số nội dung sau:

UBND HUYỆN MÊ LINH

TRƯỜNG TH TIỀN PHONG A

Tiền Phong, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Kính gửi: Ông (bà) Hiệu trưởng các trường Tiểu học, THCS

1. Tổ chức cho học sinh nghiên cứu kế hoạch số 167/KHLT-SVHTT-SGDĐT ngày 09/4/2021 về việc tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 của Ban tổ chức ban hành.

2. Lập kế hoạch triển khai cuộc thi của nhà trường đảm bảo nội dung cũng như thời gian các vòng thi do Ban tổ chức quy định.

3. Phát động cuộc thi tới toàn bộ học sinh của trường vào giờ chào cờ đầu tuần, giờ sinh hoạt cuối tuần và công khai kế hoạch của nhà trường, thể lệ cuộc thi trên trang web của nhà trường để tất cả học sinh được biết.

4. Báo cáo số lượng bài d thi và nộp bài thi về BGH trường trước ngày 10/7/2021.

Trường Tiểu học Tiền Phong A đề nghị các đồng chí giáo viên chủ nhiệm triển khai đến học sinh và nghiêm túc triển khai thực hiện đảm bảo đúng thời gian quy định./.

Nguyễn Thị Thu Hương

THỂ LỆ

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021

I. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

Học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, sinh viên đang theo học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học/học viện và các loại hình giáo dục khác.

II. NỘI DUNG, HÌNH THỨC THI

1. Nội dung thi

Thí sinh tham gia Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 có thể chọn 1 trong 3 đề sau:

Đề 1

Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em.

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Đề 2

Câu 1: Sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách (Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa).

Đề 3

Câu 1: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc.

Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ tiếng Anh.

2. Hình thức thi:

Thí sinh dự thi bằng cách gửi các bài dự thi độc lập.

III. QUY ĐỊNH VỀ BÀI DỰ THI

• Thí sinh có thể trình bày bài bằng một trong hai hình thức: viết hoặc quay clip.
  • Ngôn ngữ trình bày: tiếng Việt (riêng với đối tượng học sinh, ở Đề 3, có thể dùng thêm tiếng Anh).
  • Bài thi phải chưa từng được công bố, đăng tải dưới bất kì hình thức nào.
  • Ban Tổ chức được quyền sử dụng các tác phẩm tham dự để phục vụ mục đích quảng bá Cuộc thi và các hoạt động khuyên đọc.

IV. PHẠM VI, THỜI GIAN TỔ CHỨC CUỘC THI, ĐỊA CHỈ NHẬN BÀI DỰ THI

1. Quy mô tổ chức cuộc thi

• Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 được tổ chức đối với cá nhân tại mục I của Thể lệ này trên phạm vi toàn quốc.
  • Cuộc thi được diễn ra trong toàn tỉnh.

2. Thời gian, địa chỉ nhận bài dự thi

2.1. Thời gian

Vòng sơ khảo tổ chức tại các tỉnh, thành phố từ tháng 2 đến tháng 7/2021.

2.2. Địa chỉ nhận bài

• Thí sinh gửi bài dự thi trực tiếp tại trường nơi thí sinh đang học, trường tổng hợp chấm bài thi và chọn 20 bài xuất sắc nhất gửi về Ban Tổ chức Cuộc thi của tỉnh. Để có cơ sở đánh giá, xếp giải toàn đoàn, đề nghị các trường gửi toàn bộ bài dự thi về Ban Tổ chức cấp tỉnh.
  • Thí sinh nộp bài dự thi kèm theo thông tin đầy đủ theo phụ lục tại Thể lệ Cuộc thi.

2.3. Chấm bài, công bố trao thưởng và tổng kết cuộc thi

• Ban tổ chức sẽ nhận bài, chấm điểm, và chọn ra 30 bài xuất sắc gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tham gia vòng chung kết toàn quốc. Vòng chung kết, ban tổ chức nhận bài dự thi trước ngày 5/8/2021, sau đó tổ chức chấm bài.
  • Ban Tổ chức tổng kết, công bố giải thưởng Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 cấp tỉnh và trao thưởng cho các tập thể và cá nhân tại Thành phố dự kiến vào trung tuần tháng 8 năm 2021.

V. GIẢI THƯỞNG CUỘC THI

1. Giải cá nhân

Trao giải theo các hạng mục sau:

• Chia sẻ cảm tưởng hay nhất;
  • Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất;
  • Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay và có hình minh họa bằng tranh đẹp nhất;
  • Câu chuyện sáng tác khuyến đọc song ngữ hay nhất;
  • Bài thơ khuyến đọc hay nhất;
  • Câu chuyện viết tiếp hay nhất;
  • Câu chuyện viết tiếp song ngữ hay nhất;
  • Ý tưởng khuyến đọc sáng tạo và có tính thuyết phục nhất (dành cho từng lứa tuổi: tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và sinh viên).

Mỗi nội dung trao 5 giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích.

1.2. Giải tập thể

• Trường có nhiều thí sinh tham gia nhất: 01 trường
  • Trường có nhiều thí sinh đạt giải nhất: 01 trường
  • Lưu ý: Căn cứ vào tình hình thực tế, các đơn vị có thể thay đổi và sắp xếp cơ cấu giải cho phù hợp.

2. Giải tập thể

• Trường THPT có nhiều thí sinh tham gia nhất: 01 trường
  • Trường THCS có nhiều thí sinh tham gia nhất: 01 trường
  • Trường TH có nhiều thí sinh tham gia nhất: 01 trường
  • Trường có nhiều thí sinh đạt giải nhất: 01 trường

- Trường tham gia dự thi xa nhất: 01 trường

VI. HÌNH THỨC KHEN THƯỞNG

Ban Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tặng Giấy chứng nhận và giải thưởng cuộc thi cho các cá nhân và tập thể đạt giải.

Những bài thi xuất sắc nhất có thể được Ban Tổ chức tuyển chọn và in thành sách./.